Đăng ký thi Phổ Thông Năng Khiếu nhưng … lỡ muốn học các trường khác thì được không?

Trong khoảng thời gian tiếp nhận những phản hồi của phụ huynh về kỳ thi tuyển sinh năm nay, Trường Phổ thông Năng khiếu (PTNK) có ghi nhận thông tin băn khoăn của một số phụ huynh và học sinh rằng, nếu một học sinh thi tuyển sinh vào Trường PTNK nhưng lỡ không đủ điều kiện trúng tuyển hay trúng tuyển nhưng vì lý do nào đó mà muốn nhập học một trường khác thì có được hay không.

Trường PTNK xin phản hồi để quý phụ huynh và học sinh được rõ:

1. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường PTNK là độc lập với kỳ thi tuyển sinh của các Sở Giáo dục & Đào tạo của các tỉnh thành, chỉ nhằm mục đích xét tuyển vào Trường PTNK.

Các nguyện vọng mà các thí sinh đăng ký thi và xét tuyển vào các trường THPT thuộc các Sở Giáo dục & Đào tạo hoàn toàn tách biệt với các nguyện vọng xét tuyển vào các lớp chuyên của trường PTNK.

Theo ghi nhận của Trường PTNK thì hầu như các kỳ thi của các Sở năm nay đều không trùng lịch thi của Trường PTNK.

2. Sau khi có kết quả thi và điểm chuẩn trúng tuyển của Trường PTNK, thí sinh vẫn có quyền lựa chọn xác nhận nhập học tại Trường PTNK hoặc các trường THPT và trường chuyên khác thuộc Sở.

Phụ huynh cần lưu ý đối với riêng Trường PTNK, “xác nhận nhập học” và “nhập học” là 02 quy trình khác nhau:

+ “Xác nhận nhập học” là khái niệm dùng để chỉ thí sinh trong danh sách trúng tuyển xác nhận mình sẽ tham gia học tập tại Trường PTNK theo hình thức trực tuyến để tiến hành thủ tục “nhập học” vào những ngày sau đó, quy trình này CHƯA CHẮC CHẮN thí sinh sẽ là học sinh của Trường PTNK.

+ “Nhập học” là quy trình thực hiện trực tiếp tại Trường PTNK sau khi “xác nhận nhập học”, thí sinh sẽ nộp hồ sơ theo quy định để Nhà trường kiểm tra các điều kiện theo quy định để chính thức trở thành học sinh của trường.

Thông thường, thời gian “nhập học” của Trường PTNK và các trường THPT chuyên khác GẦN NHƯ TRÙNG NHAU.

Thí sinh chỉ có quyền nhập học chỉ duy nhất 01 trường.

Như vậy, nếu thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển của Trường PTNK vẫn có quyền chọn nhập học Trường PTNK hoặc trường THPT khác (nếu trúng tuyển).

3. Quý phụ huynh và học sinh vui lòng theo dõi các kênh thông tin chính thức của các Sở và Trường PTNK để được rõ hơn.

Trường PTNK vẫn đang tiếp nhận đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 trực tuyến đến 17g00 ngày 09/5/2024, tại: https://tuyensinh.ptnk.edu.vn/