Tình yêu, niềm tin và lòng tự trọng

Tình yêu, niềm tin và lòng tự trọng

Năm học mới 2021-2022 đã bước sang tuần thứ năm. Bằng sự chuẩn bị chủ động của nhà trường, sự tận tâm của các thầy cô, sự cố gắng của các em học sinh cùng sự quan tâm của cha mẹ học sinh, 4 tuần học đã trôi qua khá tốt và hiệu quả, bên cạnh việc học tập định kỳ chúng ta cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động cấp trường như Lễ đón học sinh mới, Club day, thi chọn đội dự tuyển, khởi động các hoạt động Kỷ niệm 25 thành lập trường PTNK …

Không phải mọi thứ đều hoàn hảo. Đã xuất hiện những vấn đề, những conflict nhỏ như ở lớp 11 Lý, lớp 12 Văn … Hay những rắc rối liên quan đến việc mua Sách giáo khoa mới. Thế nhưng bằng sự thông cảm và thấu hiểu, chúng ta đã dần gỡ được những điểm nóng, làm dịu căng thẳng và quan trọng hơn là giải quyết được vấn đề nảy sinh.

Vấn đề SGK nâng cao còn thiếu có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Khách quan là do dịch bệnh nên bên phát hành đã cung cấp thiếu. Chủ quan là chúng ta không nêu vấn đề lên để cùng xử lý mà lại để đến giờ chót mới báo. Hôm qua, sau khi nhận được thông tin, nhà trường đã tìm cách giải quyết và trước mắt đã có đủ sách nâng cao các môn Văn, Anh, Sinh cho khối 10. Riêng sách Toán, Lý, Hóa hiện cháy hàng nên trường đã nhờ Đoàn Thanh niên phát động các cựu học sinh khóa 17-20 và 18-21 quyên góp tặng các em khóa 21-24 (các em khóa 19-22 và 20-23 nên giữ lại để học) sách giáo khoa nâng cao các môn Toán-Lý-Hóa. Hy vọng hôm nay sẽ có kết quả tốt. Hôm qua tôi đã chuyển cho thư viện bộ sách của Hoàng Xuân Nhật (15-18).

Sắp tới cũng có nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết. Dù dịch bệnh đã tạm ổn (theo nghĩa new new normal) nhưng chắc ngày đi học trở lại còn xa. Chúng ta chỉ cho các học sinh đến trường khi có thể đảm bảo tốt nhất an toàn cho các em. Vậy thì chắc chắn sắp tới chúng ta sẽ phải tổ chức kiểm tra, thi cử với hình thức online. Vậy thì quy trình phải tổ chức thế nào, các yêu cầu kỹ thuật ra sao để việc kiểm tra, thi cử được diễn ra công bằng, không có gian lận.

Xin thưa rằng ta sẽ làm được bằng các biện pháp kỹ thuật nhưng khá phức tạp và tốn kém, hơn nữa sẽ không đảm bảo 100% được. Do đó, bên cạnh các biện pháp kỹ thuật, phải có thêm các biện pháp phi kỹ thuật như đổi hình thức thi: thi đề mở, thi vấn đáp, thi dưới dạng project …

Và cộng vào đó là niềm tin và lòng tự trọng. BGH tin ở thầy cô, thầy cô tin ở học trò. Và ai cũng có lòng tự trọng, không cho phép mình hơn người khác nhờ vào sự láu cá, một chút thiếu trung thực. Nếu thế, chúng ta tin rằng mọi việc sẽ ổn.