Tổ bộ môn Tin

Tin học có vinh dự là bộ môn xuất hiện từ những ngày đầu tiên trong lịch sử phát triển của Trường PTNK, thuộc ĐHQG-HCM. Từ năm 1993, trong khuôn khổ hệ phổ thông chuyên toán-tin thuộc Trường ĐH Tổng hợp Tp. HCM (tiền thân của Trường PTNK), các học sinh chuyên tin đã có những bước đi đầu tiên của mình.

Dấu ấn đã để lại ngay từ lần đầu tiên chính thức ra quân. Năm 1995, cùng với đội tuyển toán, đội tuyển tin học Trường ĐH Tổng hợp Tp. HCM đã đạt được những thành tích rực rỡ. Với 8/8 học sinh dự thi đoạt giải và có 2 thành viên tham gia đội tuyển Olympic tin học Việt Nam dự Olympic tin học quốc tế tại Hà Lan, trên bản đồ học sinh giỏi tin học đã xuất hiện một chấm đỏ ở vị trí của Tp. HCM. Kể từ đó đến nay, đội tuyển tin học PTNK luôn nằm trong số những đội mạnh nhất toàn quốc. Gần đây nhất vào năm 2005, với 2/4 học sinh PTNK là thành viên đội tuyển Olympic Tin học Việt Nam đoạt một huy chương bạc (thành tích cao nhất của đội tuyển Tin học Việt Nam) và một huy chương đồng chính là một minh chứng cho việc này. Trong bộ sưu tập huy chương của các học sinh chuyên tin PTNK đã có đủ các màu vàng, bạc, đồng. Đội tuyển tin học luôn là một trong nhũng đội tuyển đóng góp nhiều thành tích nhất cho Trường PTNK. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về điều này.

Không chỉ đóng góp cho thành tích thi học sinh giỏi của PTNK, các học sinh chuyên tin còn góp phần nâng cao uy tín thương hiệu của PTNK đối với các Trường đại học trong và ngoài nước. Đến nay, nhiều cựu học sinh PTNK trong đó có các em vốn là học sinh chuyên tin đạt được những thành tích đáng trân trọng ở cấp độ đại học và cao hơn nữa. Những học sinh đạt thành tích cao năm xưa ở PTNK như Lê Thụy Anh, Đinh Bá Tiến, Lê Trí Anh, Phan Việt Hải, Nguyễn Trung Hiếu, Vũ Duy Thức, Huỳnh Trần Quang Duy, Huỳnh Ngọc Đăng Trình, Lâm Xuân Nhật, Võ Tuấn Huy, Nguyễn Bích Hoàng Anh, … ngày nay đã trở thành những cán bộ nòng cốt của Trường ĐH KHTN, những nhân viên giỏi của IBM, Microsoft, những nghiên cứu sinh xuất sắc, những sinh viên đạt nhiều thành tích về học tập và NCKH của các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Điều đó chứng tỏ việc đào tạo tại Trường PTNK không những chỉ tạo ra được những học sinh để đi thi mà còn trang bị được cho các em một phương pháp học tập, làm việc tốt, có tính chủ động cao.

Để đạt được những thành tích này, ngoài sự nỗ lực học tập cùng sự say mê đối với tin học của các học sinh, đóng góp của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý trường PTNK là không nhỏ. Sự tận tụy của các thầy cô cùng các em học sinh trong suốt năm học cũng như trong những đợt chuẩn bị cho các kỳ thi học sinh giỏi đã tạo nên một không khí đặc biệt góp phần không nhỏ cho thành tích của khối chuyên tin PTNK.

Vào những ngày đầu, các học sinh chuyên tin học đã được sự dìu dắt của các thầy Hoàng Văn Kiếm, Trần Đan Thư, Dương Anh Đức, Nguyễn Thanh Hùng. Thật là khó khăn vào những ngày đó khi mà bản thân tin học cũng là một ngành mới, chưa phải là môn chính thức trong chương trình phổ thông. Nhưng rồi mọi việc ngày một ổn định hơn. Sự đầu tư công sức của các thầy đã được các học sinh đền đáp bằng những kết quả học tập cùng với sự say mê của mình. Tổ tin học ngày một lớn mạnh, hoàn chỉnh hơn. Ngày nay, tuy một số thầy do bận công tác đã không còn tham gia giang dạy, nhưng với sự bổ sung của các thầy Nguyễn Thanh Sơn, Ninh Thanh Cầu, Trương Phước Hải, tổ tin học luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đào tạo của mình.

Cuối cùng, khi nhắc đến những thành tích của bộ môn tin học, chúng ta không thể không nhắc đến hai thành viên đặc biệt của tổ tin học. Chúng tôi luôn coi các thầy là những thành viên danh dự của tổ. Những người mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây chính là thầy Nguyễn Đức Nghĩa và thầy Nguyễn Thanh Tùng. Các thầy không những đã nhiệt tình góp phần dìu dắt nhiều thế hệ học sinh chuyên tin PTNK mà còn là những người thầy đáng quí của các thành viên tổ tin chúng tôi.