Tộ Bộ môn Văn

Trong 25 năm hình thành và phát triển của trường PTNK, khối Văn Năng khiếu là khối chuyên ra đời muộn nhất, nhưng cũng là một trong những khối chuyên sớm khẳng định được thế mạnh của mình bên cạnh những môn chuyên vốn được coi là truyền thống của trường.

Năm tuyển sinh đầu tiên, lớp Văn tuyển 25 học sinh với sự dìu dắt của các thầy giáo giàu kinh nghiệm và tận tâm với học trò. Đó là thầy Lê Tiến Dũng (ĐH KHXH&NV); thầy Đoàn Lê Giang (ĐH KHXH&NV), thầy Trần Ngọc Hồng (ĐH KHXH&NV); thầy Nguyễn Thành Thi (ĐHSP). Bên cạnh đó, các em còn được học các chuyên đề chuyên sâu về Văn học Việt Nam ở các giai đoạn, Văn học nước ngoài, Lý luận văn học, Tiếng Việt… do thầy Nhật Chiêu, thầy Lương Duy Thứ (ĐH KHXH&NV), thầy Lương Duy Cán (CĐSP)…đảm nhiệm.

Với quan điểm lớp Văn Năng khiếu phải có nhiệm vụ phát hiện và đào tạo các học sinh có Năng khiếu đặc biệt về môn Văn ở trường phổ thông trung học; đào tạo cho học sinh phương pháp tư duy khoa học; cung cấp cho các em phương pháp học tập đề cao năng lực sáng tạo nhằm giúp các em phát triển tài năng , nuôi dưỡng trong các em niềm đam mê văn chương và bước đầu trang bị cho các em những kiến thức cần thiết để chuẩn bị tiếp tục học lên các bậc học cao hơn, các thầy cô giáo đã tạo ra được một môi trường học tập “thấm đẫm” chất Văn và sáng tạo. Quan điểm ấy, môi trường học tập ấy luôn được đội ngũ giáo viên và học sinh khối Văn Năng khiếu duy trì và hoàn thiện trong gần 25 năm qua.

Chính vì thế, 25 năm qua, khối Văn Năng khiếu đã đạt được rất nhiều thành tích, đóng góp đáng kể vào bảng vàng thành tích của trường. Hàng năm, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của lớp Văn đạt 100%. Học sinh khối Văn Năng khiếu tốt nghiệp ra trường đều được vào học ở các trường Đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Một số em là sinh viên xuất sắc được giữ lại làm cán bộ giảng dạy của các trường đại học.

Tổ văn hiện nay là sự kết nối của các thầy cô giàu kinh nghiệm đã nhiều năm gắn bó với trường với các thầy cô giáo trẻ, nhiệt huyết cô Hoa Tranh (tổ trưởng chuyên môn), cô Hoàng Mai, cô Hoàng Oanh, cô Ngọc Phương (phụ trách đội tuyển), cô Kim Loan, thầy Nam …