Tổ bộ môn Toán

Tổ Toán là tổ chuyên môn có lịch sử lâu đời nhất trong các tổ chuyên môn của trường Phổ thông Năng khiếu. Điều này cũng dễ hiểu vì Trường PTNK hình thành trên cơ sở các lớp chuyên Toán – Tin học của trường ĐHTH TpHCM, nay là trường ĐHKTN Tp HCM.

Những thành viên đầu tiên của tổ Toán là các thầy Hoàng Lê Minh, Lê Bá Khánh Trình, Bùi Xuân Hải, Thái Minh Đường, Nguyễn Hội Nghĩa, Lê Văn Hợp, Trần Ngọc Hội. Thời gian đầu, nhiệm vụ của tổ Toán là dạy phần Toán cơ bản cho các lớp chuyên Toán và chuyên Tin học, cũng như xây dựng chương trình để dạy cho đội tuyển Tóan. Về mặt khối lượng công việc cụ thể thì không nhiều vì đầu tiên chỉ có 1 lớp chuyên Toán – Tin, sau đó là 3 lớp rồi 5 lớp, tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm về chương trình dạy chuyên (lúc này Bộ chưa ban hành nội dung chương trình cho các lớp chuyên) nên các thành viên của tổ đã phải vừa làm, vừa mày mò học hỏi kinh nghiệm, dần dần lên được chương trình khung cho cấp độ đội tuyển.

Đội tuyển khối chuyên tham gia thi HSG Quốc gia lần đầu tiên vào năm 1995 và kết quả là con số 0. Rõ ràng đào tạo HSG không thể một sớm một chiều mà thành công ngay được, nhất là chúng ta phải “đương đầu” với hệ thống các trường chuyên, lớp chuyên đã hình thành từ nhiều năm nay. Không nản chí, thầy trò lại tiếp tục miệt mài dùi mài kinh sử, các thầy Hoàng Lê Minh, Lê Bá Khánh Trình, Bùi Tá Long (Viện Cơ học) đem hết tâm huyết ra truyền lại cho các đàn em. Lúc này, lực lượng đào tạo chuyên được bổ sung thêm thầy Trần Nam Dũng mới từ Nga về. Thầy Thái Minh Đường cũng luôn sâu sát, hỗ trợ cho nhóm chuyên môn.

Và kết quả đầu tiên đã đến ! Trong kỳ thi HSG Quốc gia năm học 1995-1996, học sinh Lê Long Triều đã đạt giải nhì môn Toán, làm nức lòng các thầy cô và bạn bè. Năm đó, Triều được tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Việt Nam thi Toán quốc tế. Tuy chưa lọt vào được đội tuyển nhưng Triều và Lê Quang Nẫm (mới học lớp 10) cũng đã học hỏi được thêm rất nhiều qua hai tuần tập huấn tại Hà Nội. Quan hệ giữa tổ Toán với các thầy ở Hà Nội cũng được thiết lập và mở rộng.

Từ năm học 1996-1997, nhiệm vụ của tổ Toán trở nặng nề hơn vì khối chuyên Toán nay đã trở thành trường Phổ thông Năng Khiếu với các lớp Toán – Tin – Lý – Hoá – Sinh – Anh – Văn. Để đảm bảo cho hai mặt trận – đào tạo mũi nhọn thi HSG và đào tạo Toán phổ thông cho tất cả các lớp, lực lượng của tổ Toán đã được bổ sung thêm rất nhiều các thầy cô giỏi từ các trường PTTH và ĐHKHTN: cô Lợi, các thầy Danh, Đông, Thanh Dũng, Giang, Thùy … và sau này là các sinh viên trẻ mới ra trường như Tuấn, Đức, Khanh (Tuấn và Đức là cựu học sinh PTNK).

Và các thành viên tổ Toán có thể tự hào là đã hoàn thành tốt hai nhiệm vụ. Cùng với các tổ chuyên môn khác, tổ Toán đã góp phần không nhỏ trong việc đào tạo kiến thức phổ thông cho tất cả các khối lớp, giúp tỷ lệ đậu tốt nghiệp và đậu đại học của học sinh PTNK luôn ở mức cao.

Trong lĩnh vực đào tạo mũi nhọn, những thành tích bắt đầu đến một cách từ từ nhưng chắc chắn: sau Lê Long Triều đạt giải nhì Toán quốc gia vào năm 1996 là Lê Quang Nẫm đọat HCV Olympic châu Á – Thái Bình Dương năm 1997 và tiếp theo là những thành tích ấn tượng vào những năm 1998, 2000, 2002, 2003, 2005 và đặc biệt là hai chiếc huy chương bạc Toán quốc tế của Nguyễn Đăng Khoa (2003) và Trần Chiêu Minh (2005).

Tiếp theo bước chạy đà đó, thành tích quốc gia và quốc tế của đội tuyển toán ngày càng được cải thiện và ổn định. Từ năm 2008 đến năm 2021, trường PTNK đã có thêm 90 giải HSG quốc gia môn toán (trong đó có 5 giải nhất). 11 huy chương toán quốc tế (4 vàng, 5 bạc, 2 đồng). Có hai học sinh chuyên toán lọt vào trận Chung kết năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là Thân Ngọc Tĩnh (mùa 9) và Nguyễn Huy Hoàng (mùa 15).

Và niềm tự hào của các thành viên tổ Toán không chỉ nằm ở những thành tích bề nổi, những tỷ lệ đậu tốt nghiệp, đậu đại học hay số các huy chương quốc gia, quốc tế. Bằng những bài giảng đầy tâm huyết, họ đã truyền cho các thế hệ học sinh tình yêu môn toán, những kiến thức cơ bản và nền tảng của toán học phổ thông và cả toán hiện đại. Qua phong cách dạy rất khác nhau của các thầy cô, các học sinh đã học được lối học tập chủ động, biết tự tìm tòi và đào sâu vấn đề. Chính điều này đã giúp cho các học sinh PTNK tiếp tục thành công ở các bậc học cao hơn. Có thể kể đến thành công của Lê Long Triều, Lê Quang Nẫm, Nguyễn Lê Lực, Phạm Thanh Phong, Trần Đình Nguyên, Trần Vĩnh Hưng, Nguyễn Tiến Khải, Trần Anh Hoàng, Phạm Hy Hiếu, Cấn Trần Thành Trung, Trần Hoàng Bảo Linh, Phạm Tuấn Huy, Hồ Quốc Đăng Hưng và rất nhiều các bạn khác. Một điều rất quan trọng mà các thầy muốn gửi đến các em học sinh là: động cơ học tập không chỉ là đạt giải quốc gia, quốc tế mà quan trọng hơn cả là một kiến thức nền tảng tốt, một phong cách làm việc khoa học dành cho những phát triển về sau. Sự trung thực trong thi cử, sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập, vì thế luôn là kim chỉ nam của các thầy cô và các em học sinh.

Các bạn học sinh đội tuyển chắn chắn sẽ còn nhớ những đợt tập huấn ở Hóc Môn, Vũng Tàu, nơi mà thầy và trò sinh họat và học tập như anh em. Nhiều cựu học sinh gặp lại các thầy hay nhắc về những kỷ niệm đó và hỏi rằng năm nay các đàn em có được đi Hóc Môn hay không. Thật tiếc là mấy năm gần đây trường không tổ chức được nữa. Các bạn học sinh không chuyên chắc cũng rất ấn tượng về các thầy giáo tổ Toán dạy thật tài tử nhưng cũng rất tận tình. Ngoài các lớp học chính khóa, tổ còn tổ chức phụ đạo, tổ chức luyện thi cho các lớp không chuyên. Thủ khoa các môn tự nhiên vì thế lại thường xuyên là các bạn học sinh lớp chuyên Sinh, chuyên Anh. Nhiều bạn đã từ tình trạng yếu toán trở nên khá hơn, có kết quả tốt trong các kỳ thi tốt nghiệp và đại học.

Gần 30 năm đã trôi qua, từ những thành viên ban đầu thuộc thế hệ 5X, 6X tổ toán đã có sự bổ sung của lực lượng trẻ 7X, 8X, 9X như thầy Nguyễn Văn Thuỳ, cô Nguyễn Thị Duyên, cô Nguyễn Thị Tuân, thầy Nguyễn Tăng Vũ (là cựu học sinh PTNK), thầy Tạ Hoàng Thông, thầy Võ Tiến Trình, thầy Vương Trung Dũng cùng nhiều giáo viên thỉnh giảng. Các đồng nghiệp trẻ với sức trẻ và lòng yêu nghề, đã nhanh chóng bắt nhịp với công tác đào tạo chuyên để cùng gánh vác nhiệm vụ bên cạnh các lão tướng.

30 năm đồng hành cùng PTNK, với các thành viên tổ Toán, đó là một khoảng thời gian thật đáng nhớ với bao nhiêu kỷ niệm buồn vui. Nhớ những lúc trắng sân không có một giải nào, nhớ những lúc thắng lợi rực rỡ. Tất cả rồi sẽ qua đi, các thế hệ học sinh PTNK sẽ tiếp tục trưởng thành, sẽ trở thành những nhà khoa học, những nhà kinh tế, những bác sĩ, kỹ sư, những thương gia thành đạt …Và tổ toán sẽ tiếp tục đóng góp sức mình trong vai trò bệ phóng cho những ước mơ.