Tổ Bộ môn Sinh

Tổ Bộ môn Sinh học, Trường Phổ Thông Năng Khiếu – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1997 được phân công phụ trách bộ môn là TS. Võ Thị Bạch Mai. Tham gia công tác giảng dạy môn Sinh học từ những ngày đầu thành lập có nhiều giảng viên giàu kinh nghiệm như thầy Lê Duy Thắng, thầy Lê Thành Lợi, thầy Dương Tiến Dũng, TS. Nguyễn Du Sanh, ThS. Phan Ngô Hoang, ThS. Phan Kim Ngọc …

Bên cạnh đó, bộ môn cũng có một đội ngũ giáo viên trẻ rất nhiệt huyết và có trình độ chuyên môn vững vàng. Họ là những sinh viên xuất sắc tốt nghiệp từ Khoa Sinh học của trường ĐH KHTN Tp. Hồ Chí Minh như ThS. Lê Thiên Thư, TS. Đinh Minh Hiệp… Tuy thời gian hoạt động không lâu nhưng Tổ Bộ môn Sinh học đã đạt được những thành tích đáng kể góp phần vào thành tích chung của Trường. Tỉ lệ các em đậu vào đại học cao, trung bình mỗi năm có từ 2 – 3 học sinh được tuyển thẳng vào đại học, năm 2000 em Nguyễn Hoàng Châu đạt Huy chương Đồng Olympic Sinh học Quốc tế tại Bỉ, năm 2010 em Cao Bảo Anh đạt Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các em Nguyễn Du Phương Thảo, Nguyễn Minh Quân, Nguyễn Thị Hồng Loan, Tô Mỹ Anh, Ngô Hoàng Lam Giang đã đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi Quốc gia và được triệu tập ra Hà Nội thi vòng 2 để chọn đội tuyển đi thi Olympic Sinh học Quốc tế. Hiện nay, các học sinh của các khóa đang học tại các trường đại học lớn như ĐH Y Dược Tp.HCM, ĐH Bách Khoa Tp.HCM, ĐH Khoa học Tự Nhiên Tp.HCM, ĐH Nông Lâm, … Một số em đang du học ở nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore, …, một số khác đã tốt nghiệp đại học và có công việc làm ổn định.

Hầu hết các sinh viên xuất thân từ khối chuyên Sinh của Trường Phổ thông Năng Khiếu đều học tập tốt ở các trường đại học trong và ngoài nước, đồng thời là nòng cốt trong các họat động phong trào Đoàn, Hội ở các Trường, điển hình như các em Phương Hiếu (Liên Chi Hội trưởng Chi hội sinh viên), Ngọc Linh (Bí thư Đoàn Khoa Sinh Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên Tp.HCM),… Nhiều hoạt động ngoại khóa, giao lưu, dã ngoại được tổ chức trong năm học.

Hằng năm, Tổ Bộ môn Sinh còn tổ chức cuộc họp mặt truyền thống khối chuyên Sinh vào đầu năm học tạo điều kiện giao lưu giữa các học sinh mới và các cựu học sinh nhằm trao đổi kinh nghiệm trong học tập. Là học sinh trường Phổ Thông Năng Khiếu hẳn không ai không một lần bước vào phòng thí nghiệm sinh học – một căn phòng khang trang với nhiều thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu học thực hành của học sinh. Lý thuyết học ở lớp được minh chứng qua các thí nghiệm mà tự tay các em làm. Ví dụ: khi học về vi sinh vật phục vụ đời sống, các em sẽ được làm cơm rượu, thạch dừa,…hoặc để học về hoạt động quang hợp, hô hấp ở thực vật các em làm thí nghiệm để chứng minh sự tạo thành tinh bột ở ngoài sáng, sự thải khí carbonic trong hô hấp, … Đến với phòng thí nghiệm sinh học các em được khám phá một thế giới sinh học thực tế đầy thú vị. Các em sẽ được tiếp cận với các phương tiện thí nghiệm hiện đại, được quan sát thế giới sinh vật dưới kính hiển vi và khám phá những điều kì diệu trong sinh vật.

Hiện nay, Bộ môn Sinh vẫn đang tiếp tục đầu tư trang thiết bị nhằm phục vụ cho công tác dạy và học. Trong năm học 2012 – 2013, bộ môn đã trang bị phòng nuôi cấy mô thực vật thật khang trang với nhiều thiết bị mới. Bên cạnh đó, bộ môn sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động ngoại khóa, giao lưu, dã ngoại nhằm học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

Với những nỗ lực của thầy và trò, chắc chắn trong tương lai Tổ Bộ môn Sinh học sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp và giúp đỡ các em học sinh một cách thiết thực hơn nữa nhằm đào tạo nhiều thế hệ học sinh giỏi cho đất nước.