Tổ bộ môn Anh

Ra đời ngay khi trường Phổ thông Năng khiếu được thành lập, trong một ngôi trường vốn nổi tiếng với thế mạnh về các môn khoa học tự nhiên, các lớp chuyên Anh trường PTNK, ĐHQG TPHCM cũng đã đóng góp một phần không nhỏ vào bảng vàng thành tích và uy tín của trường mình.

Từ năm đầu tiên tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (năm 1998) đến nay, học sinh chuyên Anh PTNK đã đem về cho trường và thành phố 69 giải quốc gia các loại; trong đó, ở năm 2006 này học sinh Huỳnh Kim Phong ở đội tuyển Anh đã đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia duy nhất của toàn thành phố. Riêng về giải học sinh giỏi thành phố, có thể nói hầu hết mọi học sinh chuyên Anh trường PTNK dự thi đều có giải.

Các năm qua, học sinh chuyên Anh của trường PTNK đã chứng tỏ không những giỏi tiếng Anh, các em còn giỏi đều các môn khoa học tự nhiên và xã hội khác. Tỷ lệ đậu tú tài và đại học của lớp Anh luôn gần như 100% và học sinh chuyên Anh PTNK hiện có mặt trong hầu hết các trường đại học lớn khác như Đại học Bách khoa, Y Dược, Ngoại thương v.v… và các đại học nước ngoài khác. Học sinh chuyên Anh cũng chiếm tỷ lệ rất cao trong số sinh viên được học bổng du học nước ngòai, trong đó nhiều em đã nhận được bằng thạc sĩ, có em chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ.

Cách đây gần mười năm, với những phương tiện học tập còn hạn chế thì em Lâm Thanh Hà, lớp chuyên Anh đầu đàn là học sinh phổ thông đầu tiên vượt qua mức TOEFL 620 điểm. Kế đó em Vũ Thị Bảo Trâm đạt 8,0 trong kỳ thi IELTS, điểm kỷ lục đối với học sinh phổ thông. Ngoài ra em Nguyễn Lê Phương Khanh, tốt nghiệp phổ thông năm 2002, ngay sau khi nhận được học bổng vào năm I Đại học Cornell (Mỹ), với khả năng viết tiếng Anh của mình cũng được tín nhiệm đặc trách chuyên mục bình luận và điểm phim trong tờ báo của đại học.

Uy tín ngày càng cao của khối chuyên Anh PTNK còn được thể hiện qua số thí sinh dự thi vào lớp 10 hằng năm. Năm 2006 nầy, số dự tuyển vào lớp Anh trường PTNK đạt tỉ lệ chọi kỷ lục: 1/70, có thể xem là tỉ lệ chọi cao nhất nước. Thành tích đạt được những năm qua chủ yếu là do nỗ lực tự thân của các em và công lao dìu dắt của các thầy cô từ ngày trường mới thành lập đến nay. Phải nhắc đến cô Đặng Thị Hưởng, nguyên trưởng khoa Ngữ văn Anh ĐHKHXH & NV và Hiệu phó trường PTNK, người đã động viên các thầy cô giàu nhiệt huyết của Khoa Ngữ văn Anh tham gia giảng dạy những lớp chuyên Anh của trường PTNK. Những cánh chim đầu đàn của khối chuyên Anh vẫn chưa quên cô Cao Thị Quỳnh Loan, thầy Hoàng Thạch Quân, cô Chu Lệ Hoàng, những thầy cô luôn hết lòng vì học trò của mình.

Hiện nay cô Nguyễn Việt Thu, Hiệu phó nhà trường, nguyên là phó khoa Ngữ văn Anh – ĐHKHXH&NV, cũng là người luôn gắn bó, dành nhiều tâm huyết cho bộ môn tiếng Anh của trường. Đội ngũ thầy cô giảng dạy đội tuyển Anh văn của trường PTNK với các thầy cô như thầy Phan Công Chinh, thầy Hoàng Ngọc Hùng, cô Phó Phương Dung, cô Chu Thị Lệ Hoàng trong những năm qua cũng giúp các em học sinh đạt nhiều giải quốc gia môn tiếng Anh. Cũng phải nhắc đến các thầy cô nhiều kinh nghiệm đã gắn bó với các lớp chuyên Anh và không chuyên trong các năm qua, những thầy cô luôn hết lòng hướng dẫn giảng dạy để học sinh NK luôn đạt điểm cao về môn Anh văn trong các kỳ thi tú tài, đại học và trong các kỳ thi tuyển chọn khác. Đặc biệt trong năm vừa qua có em Đỗ Trọng Thành, học sinh lớp 11 Toán, đạt được 670 điểm TOEFL, điểm kỷ lục của học sinh phổ thông.

Dù học sinh chuyên Anh PTNK đang học tập ở đâu đi nữa thì vốn liếng tiếng Anh mà các em đã học tập dưới mái trường trung học luôn là một lợi thế mạnh mẽ mở đường cho công việc nghiên cứu học tập.

Tuy nhiên chính xu hướng sử dụng tiếng Anh như một phương tiện ngày càng rõ nầy cùng với việc phát triển các ngành nghề đào tạo khác nhau đã khiến ngày càng ít học sinh chuyên Anh PTNK chọn tiếng Anh làm ngành học chuyên sâu của mình ở bậc đại học mà các em thiên về các lĩnh vực mang tính “thị trường” hơn. Điều nầy chắc hẳn đòi hỏi ban Giám hiệu nhà trường cần xác định mục tiêu, phương hướng đào tạo khối học sinh chuyên Anh sao cho phù hợp với chủ trương phát triển năng khiếu thực sự của học sinh để tránh tình trạng lãng phí trong đầu tư và đào tạo. Đồng thời để đáp ứng yêu cầu về dạy và học tiếng Anh trong giai đọan mới, khối chuyên Anh cũng cần thêm nhiều giáo viên giàu năng lực và tâm huyết, toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp bồi dưỡng tài năng trẻ. Để thực hiện được điều nầy khối chuyên Anh trường PTNK mong mỏi sự quan tâm của ĐHQG TPHCM đối với chế độ thu hút, đãi ngộ giáo viên cũng như sự hợp tác, tăng cường về chuyên môn của khoa Ngữ văn Anh ĐHKHXH&NV hơn nữa